Ѻҡҧ ҹ Ѻ .աҧ

??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????-?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? => ????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? => ͤ: meng ԧҤ 12, 2009, 11:07:15 amǢ: มีเงินเท่าไหร่จึงจะพอซื้อบ้าน
Ǣ: meng ԧҤ 12, 2009, 11:07:15 am
พูดถึงการซื้อบ้าน ตามโครงการนะครับ
มาดูกันเป็นความรู้และเตรียมตัวไว้ก่อน ซื้อบ้าน

1. ดูราคาบ้านที่มีขายในตลาดว่าราคาเท่าใด จะซื้อได้หรือไม่       ก่อนที่จะทำการวางแผนการเงินในการซื้อบ้าน ขอให้คุณทำความเข้าใจหลักการเบื้องต้นของการที่จะได้บ้านเป็นของตนเองสักนิดหนึ่งก่อน โดยทั่วไปคนไทยเราทุกคนถือว่ามีบ้านอยู่อาศัยแล้วทั้งสิ้น โดยอาจจะอาศัยอยู่กับพ่อแม่ ญาติ พี่น้องหรือเช่าบ้านอยู่คงไม่มีใครที่ไร้บ้าน (homeless) จนต้องอาศัยหลับนอนอยู่ตามฟุตบาท หรือตามใต้สะพานดังในบางประเทศที่ยากจนและมีประชากรมาก อย่างอินเดีย บังคลาเทศ เป็นต้น
     ในบ้านเมืองเราทุกคนมีบ้านอยู่อาศัยแม้ว่าจะเป็นบ้านที่มีมาตรฐานต่ำก็ตามเช่น อาศัยอยู่ในชุมชนบุกรุกในชุมชนแออัด เป็นต้น ทั้งนี้ เพราะการมีบ้านถือเป็นปัจจัยสี่ของชีวิต ทุกคนเกิดมาแล้ว ต้องแสวงหาบ้าน เพราะมี "ความจำเป็นในการอยู่อาศัย" (Housing Need) ไม่ว่าบ้านนั้นจะมีคุณภาพต่ำเพียงใดก็ตามแต่ แม้จะมีบ้านอาศัยอยู่แล้ว หากไม่ได้เป็นบ้านของตนเอง ทุกคนก็มักจะดิ้นรนเพื่อแสวงหาบ้านมาเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองให้ได้ เพื่อความรู้สึกที่มั่นคงในชีวิตเรียกว่ามี "ความต้องการได้บ้านเป็นของตนเอง" (Housing Want) ปัจจุบันในบ้านเมืองเรา โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เช่น ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีบ้านหลากหลายชนิด ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าสและห้องชุด โฆษณาขายอยู่มากมาย
นับเป็นหมื่นเป็นแสนหลัง มีราคาขายตั้งแต่ประมาณ 2 แสนบาทเศษๆ จนถึงหลังละหลายล้านบาท ทั้งที่เป็นบ้านในโครงการที่เปิดตัวใหม และบ้านมือสอง
      หากมีการสอบถามผู้คนโดยทั่วไปว่า "คุณอยากมีบ้านแบบไหน" คนโดยมากมักจะนึกถึงบ้านที่อยู่ในความฝันของตน นั่นคืออยากจะมี  "บ้านเดี่ยว" เป็นของตนเองแทบทั้งสิ้น แต่ความอยาก ความใฝ่ฝันนั้นจะเป็นจริงขึ้นมาได้ก็ต่อเมื่อ "มีเงินพอที่จะซื้อได้" (Affordability) หากไม่มีเงินพอแล้ว ความใฝ่ฝันนั้นก็เป็นเพียง "ความอยาก" อยู่นั่นเองไม่ใช่เป็น "ความต้องการบ้านที่มีอำนาจซื้อได้" (Housing Demand) แต่ประการใด
       คำว่ามีเงินพอที่จะซื้อได้ในที่นี้ มิได้หมายถึงว่า คุณจะต้องมี "เงินสด"  ที่จะซื้อบ้านแต่ประการใด แต่หมายถึงว่า คุณจะต้องมี "อำนาจซื้อ (Purchasing Power)  ซึ่งได้แก่  การมี  "เงินออม"  ประมาณร้อยละ 20 - 30   ของราคาบ้าน  เพื่อเป็นค่าวางเงินจองเงินทำสัญญา       และเงินผ่อนดาวน์ตามที่ผู้ขายกำหนด ส่วนที่เหลือประมาณร้อยละ 70 - 80  ของราคาบ้าน   คุณจะต้อง  "ขอกู้" จากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ทั้งนี้คุณจะต้องมี "รายได้" มากพอที่จะ "ผ่อนเงินงวดรายเดือน" ได้ทุกเดือนเป็นเวลานานประมาณ 15-30 ปี ตามที่ธนาคารส่วนใหญ่ให้กู้กันในปัจจุบัน
       การที่จะซื้อบ้านเป็นของตนเองสักหลังหนึ่ง  โดยเฉพาะบ้านหลังแรก  จึงไม่ใช่เริ่มต้นที่การมองหาบ้านที่สวยหรูอยู่ในฝัน เช่น เป็นบ้านเดี่ยวอยู่ริมทะเลสาบ   ใกล้สนามกอล์ฟ เป็นต้น เพราะบ้านเหล่านั้นมักจะราคาแพงมาก   จนคนทั่วไปซื้อไม่ได้   หากซื้อไม่ได้ ก็เป็นเพียงความฝันอยู่นั่นเองǢ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: meng ԧҤ 12, 2009, 11:08:23 am
2. ???????????????????????????????????? ?????????????????????
     ??????????????????????????????????????????????? ????????????????????????????????????????????? ??????? ????????????????????????????????????? ?????????????????????? ?????????????????????????? ???????????????????????????? 70-80 ?????????????? ???????????????????????? (???????????) ??????? ????????????????????????????????????????????? 20-30 ???????????????????????????????????????????
     ???????????????????? 20-30 ?????? ??????????????????????????? "?????????" ????????????? ??????????????????????? ???????????????????????????????????????????????????? 5-18 ?????
??????????????????????????????? ?????????????????????????????????? 2 ???? ???
     ????????????   ??????????????????????????????????????????????????????????????? ?
      ?????????? ?????????????????????????????????????? ??????????? "????????" ????????????????????????????????? ????????????????????????????????????????????????????????????
???????????????????????? ???????????????????????????
      ?????????????????????????????????????????????????????????????????????
       ??????????????????????????????????????????????
       ?????????????????????????????????? ???????????????????????
       ???????????? ????????????????????????????????????????????????? ???????????????? 625,000 ??? ????????????????????? 80 ?????????? ???????????????????????????????? 500,000 ??? ???????????????????????? 125,000 ??? ?????????????????????????????????????????? ???????????????????????????? 20 ???????????????????????????
       ??????????????? 500,000 ??? ????????????????????? 20 ?? ????????????????????????? 3,728 ??? ?????????????????????????? 6.5 ????? (????????????????????????????? ???????????????????????????????) ????????????????????????????? ????????????????????????????? ???? ?????????????? 15 ?? ???? 10 ?? ?????????????????????????????????? 4,356 ??? ??? 5,677 ????????
       ????????????????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
       ??????????? ?????????????????? ??????????????????????????????????????????????????? 20-25 ?? ???????????????????????????????????
       ??????? ?????????????????????????????????????????????? 20-30 ?????????????????????????????????????????????????????? ????????????????????????????????
       ???????????????????? ??????????????????? ?????????????????????? ??????????????????????? ???????????????????????????????????? ?????????????????????? ?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????


Ǣ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: meng ԧҤ 12, 2009, 11:12:49 am
??????????
      ?????????????????????????????????????????????????????? ??????????????? ? ???????????????? "??????" ????????????????? ???????????????????????????????? ??????????????????????????????????????? ???????????????????????????????????????? ??????????????????????????? 20,000 ??? ??????????????????????????????????????????????? ???????????????????????????????
      ??????????????? ????????? ??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????? ??????? ?????????????????? ?????????????????????????????????
????????? ??????????????????????????????? 15 - 30 ?????????????????????????????????????????????????????? ???? ???????????????????????????????????????????????????????????? ????????????????????? 25 - 30 ???? ?????????????????????????????????????????? ????????????????????????? 20 ??????? ????????????????????????????????????????????? ????????????? ??????????????????????????????? 25 ?????????????


Ǣ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: patty Ҿѹ 04, 2011, 14:19:52 pm
???????? ??????????????????????????????? ??????????????  :'(


Ǣ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: seobee áҤ 18, 2011, 13:31:17 pm
???????????????


Ǣ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: Nom sud áҤ 21, 2011, 19:56:40 pm
?????????? ?????????????????
?????? ??


Ǣ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: ????????? ԧҤ 31, 2011, 12:54:15 pm
 ????????????


Ǣ: Re: ?????????????????????????????
Ǣ: kit777 ¹ 19, 2012, 15:22:06 pm
??????????????? ?????? ? ?????????????????????????? ?